Điều gì đã xảy ra ở Washington trước khi Biden nhậm chức

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

 

 

Mặt Tây Đồi Capitol, nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden, vào tối 19/1. Sân khấu chính đã được dựng hoàn toàn bằng gỗ trong khoảng ba tháng để phục vụ sự kiện quan trọng này.

Lễ nhậm chức sẽ bắt đầu vào khoảng 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến là người tuyên thệ đầu tiên trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Sau đó, Tổng thống đắc cử Biden sẽ được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chứng nhận tuyên thệ vào đúng 12h trưa như truyền thống.

 

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (giữa) cùng lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell kiểm tra công tác chuẩn bị vào ngày cuối cùng trước lễ nhậm chức của Biden.

Sẽ có khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, phần đa là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Trong các lễ nhậm chức trước đây, tổng cộng 200.000 vé mời được phát cho các thành viên quốc hội, nhưng năm nay, mỗi nghị sĩ chỉ nhận được một vé khách mời.

Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến lễ nhậm chức do lo ngại về Covid-19 và vấn đề an ninh.

 

 

Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia tập trung tại một chốt an ninh gần tòa nhà quốc hội Mỹ. 25.000 Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai vào 20/1 để ứng phó với mối lo ngại về an ninh.

Hàng rào và dây thép gai được dựng lên quanh Đồi Capitol, trong khi các lực lượng hành pháp và lính Vệ binh Quốc gia tuần tra 24/7.

 

 

Các xe cứu hỏa được sử dụng làm rào chắn trên con phố gần nơi diễn ra buổi lễ. Khu vực xung quanh Đồi Capitol và các con phố lớn tại trung tâm Washington đều bị phong tỏa hoặc hạn chế phương tiện đi lại.

 

 

Tại Công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng, các biểu ngữ chào mừng lễ nhậm chức của Biden và Harris được giăng thành nhiều lớp.

 

 

Khu vực Cánh Tây Nhà Trắng yên ắng khi Tổng thống Donald Trump trải qua đêm cuối cùng tại đây. Nhà Trắng không công bố lịch trình ngày cuối nhiệm kỳ của Trump mà chỉ cho biết Tổng thống sẽ rời đi lúc 8h sáng tới Palm Beach, Florida.

Trump sẽ phá vỡ truyền thống 150 năm qua khi trở thành tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên của Mỹ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Theo các nguồn tin, vào sáng 20/1, Trump sẽ bay tới căn cứ không quân Andrews, gần thủ đô Washington, bằng trực thăng Marine One để dự lễ chào tiễn biệt của quân đội.

Ông sau đó bay về câu lạc bộ Mar-a-Lago ở bang Florida và nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ kết thúc vào 12h01, thời điểm Biden tuyên thệ nhậm chức.

 

 

Phía trên mái Nhà Trắng, nhân viên Mật vụ Mỹ được triển khai cùng các thiết bị, khí tài chuyên dụng để đảm bảo an ninh. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Biden sẽ được đội danh dự đại diện cho tất cả quân binh chủng của quân đội Mỹ hộ tống từ Phố 15 đến Nhà Trắng.

 

 

Một nhóm người biểu tình phản đối Trump tập trung ở phố Black Lives Matter Plaza trước Nhà Trắng vào ngày cuối ông tại nhiệm. Họ cầm những biểu ngữ như “Trump đã bị đánh bại”, “Những bức tường đang đóng với Trump”.

 

Cher

「 Tôi ước khoảnh khắc này sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng sự thay đổi đã cười nhạo chúng tôi với vẻ đẹp của nó. 」

Next Post

Giá nhà đã bị đẩy lên bao nhiêu và tại sao chúng vẫn tiếp tục tăng ?

T4 Th1 20 , 2021
  TP HCMLúc chuẩn bị đầu tư dự án, giá nhà dựa trên yếu tố cơ sở nhưng khi thi công, mở bán giá thị trường đã bị đội lên. Theo báo cáo tổng kết thị trường địa ốc năm 2020 được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) […]